AFF Cup: Tuyển Việt Nam gặp khó đủ đường

Ngày đăng: 09:13 06/10/2018

TTV Online - Tuyển Việt Nam đang lâm vào thế khó khi công tác chuẩn bị gấp gáp, thêm vào đó các đội bóng khác cũng không ngừng tăng cường thực lực.

Đội tuyển Việt Nam đang từng ngày chuẩn bị cho giải AFF Cup 2018 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới đây, nhưng hiện tại nhìn lại công tác chuẩn bị của những cơ quan đứng đầu như VFF hay VPF lại cho thấy sự lộn xộn.

Theo lịch, VFF sẽ công bố danh sách các cầu thủ lên tập trung ĐTQG vào ngày 9/10. Đến ngày 11/10, các cầu thủ sẽ lên tập trung và đến ngày 15 hoặc 16 tháng Mười mới có thể tụ quân đủ.

Lý do cho việc ĐTQG Việt Nam tập trung rất muộn, rồi chuẩn bị rất gấp gáp cho AFF Cup là bởi đến nay, V.League cũng như cúp Quốc gia vẫn chưa kết thúc. Đến ngày 8/10 tới, V.League mới hạ màn sau vòng 26. Còn tới ngày 15/10, trận Chung kết cúp Quốc gia mới được tổ chức.

Vào ngày 16/10, ĐTQG Việt Nam sẽ bay sang Hàn Quốc tập huấn. Tại đây, chúng ta sẽ có 3 trận đá giao hữu lần lượt gặp 2 đội K-League là Incheon United (ngày 22/10), Seoul FC (ngày 25/10) và 1 CLB thuộc giải K-League 2 là Seoul E Land FC (ngày 29/10).

Đến ngày 30/10, tuyển Việt Nam sẽ về nước, không đá trận giao hữu Quốc tế nào và bắt đầu thi đấu AFF Cup trên sân của Lào ngày 8/11.

Thầy trò HLV Park Hang Seo gặp nhiều khó khăn trước khi bước vào AFF Cup 2018.

Có thể thấy, sự chuẩn bị gấp gáp như vậy sẽ khiến cho thể trạng cầu thủ không thể ở mức tốt nhất, điều này có thể gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sức khỏe của thầy trò HLV Park Hang Seo.

Đến ngay vị HLV lão làng của bóng đá Việt Nam như ông Lê Thụy Hải cũng lên tiếng trách móc công tác chuẩn bị của VFF và VPF: "Chúng ta phải xét tới hoàn cảnh, điều kiện, vì V.League, cúp Quốc gia làm cản trợ, chưa xong nên chưa thể tập trung. Chúng ta rơi vào hoàn cảnh rất khó. Mà hoàn cảnh này là lỗi của VFF và VPF. Các anh tổ chức giải, xếp lịch khiến đội không thể tập trung sớm".

Theo vị chiến lược gia người Hà Đông này, đáng lẽ ra các giải đấu trong nước nên kết thúc nhanh hơn để các cầu thủ có thời gian nghỉ ngơi và có sức khỏe tốt nhất khi lên tuyển Quốc gia để đi tập huấn chuẩn bị cho AFF Cup.

"Các em mới đá V.League xong, cần có thời gian bình phục để trở lại trạng thái tốt nhất. Từ trạng thái tốt nhất đó mới đi vào tập luyện, chọn ra những nhân tố mình mong muốn nhất, ở những cầu thủ đang có khả năng tốt nhất. Đó là điều quan trọng, rồi mới nghĩ tới thành tích", HLV Lê Thụy Hải chia sẻ.

Ngoài ra, một khó khăn nữa cho tuyển Việt Nam chính là việc hội quan vội vàng do lịch sắp xếp của VFF và VPF, điều này khiến các cầu thủ từ nhiều CLB khác nhau khi lên tuyển chưa được tập luyện cùng nhau nên khó có thể ăn ý khi thi đấu.

Hơn nữa việc thể lực bị hao mòn khi đá V.League cũng là điều đáng ngại cho các cầu thủ, bởi có lên tuyển thì họ cũng không có nhiều thời gian nghỉ ngơi để hồi phục, thay vào đó là tiếp tục tập luyện cho các trận giao hữu và tiến tới giải đấu AFF Cup 2018.

Trong khi nội tình khó khăn là vậy thì những đội tuyển của các quốc gia khác cũng đang tăng cường thực lực, đây cũng là áp lực không nhỏ với thầy trò HLV Park.

Ví như Thái Lan mới đây, nhìn vào danh sách 23 cầu thủ của họ chuẩn bị cho AFF Cup 2018 có thể thấy, họ tăng cường sức mạnh của mình bằng những cầu thủ gốc châu Âu với thể hình to cao và sức mạnh hơn hẳn các cầu thủ nhỏ bé của Việ Nam.

Hơn nữa từ lâu Thái Lan luôn là đối thủ đáng gờm của bóng đá Việt Nam, nếu không muốn nói là chúng ta đã kém họ rất nhiều. Chính vì vậy đây sẽ là bài toán đau đầu cho HLV Park Hang Seo để làm sao có thể giúp cầu thủ có thể lực tốt nhất, đồng thời phải có chiến thuật hợp lý khi đối đầu với những đội bóng có nhiều "ông Tây" như Thái Lan.

Vũ Hà

Thông báo