Chàng Sơn - Làng làm quạt thủ công truyền thống

Ngày đăng: 14:36 05/12/2018

TTV Online - Chàng Sơn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng với những chiếc quạt tay thủ công sáng tạo và tinh xảo. Mặc dù đã tồn tại hàng trăm năm nay, nhưng làng nghề Chàng Sơn luôn khéo léo chuyển mình theo sự phát triển của đất nước, vừa giữ gìn và kế nghiệp quê cha đất tổ, vừa phát huy mạnh mẽ tinh hoa văn hoá quê hương. 

Đến với Chàng Sơn, du khách có thể dễ dàng thấy vô số những chiếc quạt được phơi dọc các ngõ nhỏ trong làng. Khi bước vào nhà của các thợ làm quạt trong làng, du khách có cảm giác như lạc vào một gian nghệ thuật đầy mầu sắc. Các nghệ sĩ nhiếp ảnh thường ghé thăm làng chụp lại những khoảng khắc tuyệt đẹp ở Chàng Sơn với những chiếc quạt muôn hình muôn vẻ.

Ngay từ thế kỷ 19, quạt Chàng Sơn đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Người Pháp từng nhiều lần mang quạt Chàng Sơn sang Paris triển lãm. Tên tuổi của những nghệ nhân: Dương Văn Mơ, Nguyễn Đức Lân, Nguyễn Lân Tuyết… trong làng không ai là không biết đến. Năm 2008, nghệ nhân Dương Văn Mơ cùng ông Phí Quang Bộ đã làm nên chiếc quạt lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam.

Quạt Chàng Sơn mẫu mã, chủng loại phong phú, đa dạng. Không chỉ làm ra những chiếc quạt giấy, quạt nan mà người Chàng Sơn còn sản xuất đủ các loại quạt như quạt the, quạt lụa, quạt tranh trang trí treo tường, quạt dùng làm thiệp mời cưới cho đến quạt cao cấp làm quà lưu niệm.

Quạt Chàng Sơn dù là loại nào cũng toát lên vẻ đẹp mềm mại, quyến rũ từ những họa tiết, hình ảnh trang trí trên chiếc quạt. Không chỉ có giá trị nghệ thuật mà mỗi chiếc quạt Chàng Sơn còn mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, bởi mỗi hình vẽ trên quạt khắc họa những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước và cả những tích truyện cổ, bài thơ, câu đối hay ghi công danh sự nghiệp của các vị anh hùng dân tộc.

Nghề làm quạt đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ từng chi tiết. Để có được một chiếc quạt như ý, người ta phải chọn lựa từng ống tre làm nan quạt, từng sợi mây để làm viền và từng thếp giấy để làm cánh quạt. Tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, ngâm nước để không bị mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp.

Sợi mây phải óng, mượt, dài để khi đan không phải nối nhiều đoạn lại với nhau. 

Giấy quạt là loại giấy dó, giấy điệp mua ở tận làng Đông Hồ (tỉnh Bắc Ninh). Khi vào giấy cho nan quạt phải khéo léo sao cho giấy không bị nhàu, nếp gấp phẳng, đều, thuận tiện cho việc vẽ tranh. Khi các công đoạn làm quạt hoàn thiện, người họa sỹ phủ lên quạt một lớp sơn bóng để giữ cho quạt sáng, đẹp, bền.

Thanh Bình. Ảnh: VietnamJourney

Thông báo