Chùa Thầy (Hà Nội) - Ngôi chùa cổ mang nhiều dấu ấn lịch sử

Ngày đăng: 14:11 17/04/2019

TTV Online - Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội là một trong nhiều ngôi chùa cổ ở Hà Nội, còn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa cách đây vài thế kỷ(từ thế kỷ XVII). Chùa Thầy là Di tích quốc gia  đặc biệt, có bộ tượng Di Đà Tam Tôn(niên đại thế kỷ 17) được Nhà nước công nhận là Báu vật quốc gia…

Kiến trúc cổ chùa Thầy từ thời nhà Lê-Trịnh

Theo sách sử và dân gian truyền lại, chùa Thầy được dựng từ thời nhà Đinh(thế kỷ X), chùa Thầy thờ Phật và thờ Thánh(thờ Đức Thánh Thiền sư Từ Đạo Hạnh, thời nhà Lý, thế kỷ XI). Chùa Thầy là nơi tu ẩn cuối đời của nhà sư Từ Đạo Hạnh, vị sư  có công dạy học, chữa bệnh cho dân, được người dân tôn thờ là ông Tổ nghề Múa rối nước dân gian truyền thống.

Chùa Thầy có kiến trúc và không gian chùa cổ kính rất độc đáo, có Thủy đình nơi biểu diễn múa rối nước lâu đời nhất ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, thủy đình xây ở giữa hồ Long Trì. Cầu Nhật Tiên Kiều dẫn ra đảo nhỏ và cầu Nguyệt Tiên Kiều dẫn lên chùa trên núi (cầu dựng năm 1602), dùng chất liệu gạch đá, mái che lợp bằng ngói cổ, mỗi cầu có 24 cột lim cao khoảng 1,5m và 1,8m dùng đỡ mái ngói cầu. Hai chiếc cầu cổ, lâu đời này có kiến trúc độc đáo thời xưa, được coi là 2 chiếc râu con rồng của chùa Thầy tọa trên khu đất hình rồng.


Phong cảnh chùa Thầy


Cầu cổ Nhật Tiên Kiều 


Chùa Cả


Trang phục thống nhất mới BTC lễ hội chùa Thầy 2019


Cầu cổ Nguyệt Tiên Kiều dẫn lên núi


Cổng lên đền Thượng

Chùa Cả, chùa Một mái(tên chùa là Bối An) vì có lưng dựa vào vách núi, Chùa Hạ, chùa Trung, cổng cổ dẫn lên Trời, Đền Mẫu, Nhà thờ Tổ, Lầu Quan âm, Vườn Đào, chùa Cao, cổng lên núi và đặc biệt đường dẫn lên hang Cắc Cớ, đường lên chợ Trời tạo thành cảnh quan không gian tín ngưỡng tâm linh, mang nhiều vẻ đẹp huyền ảo và huyền bí. Chùa Thầy hàng năm thu hút   hàng nghìn phật tử và du khách về vãn cảnh đẹp chùa Thầy.

Lối lên núi nơi tọa đặt Lầu chuông (bà Tuyên Phi Đặng Thị Huệ thời chúa Trịnh Sâm cung tiến)  và chùa Thượng, đường dài quang co dẫn qua những khe núi nhỏ, trên vách núi còn lưu chữ được khắc rất to một số bài thơ bằng chữ Hán Nôm, của các vị vua, chúa thời xưa, ngợi ca cảnh đẹp thần tiên và vẻ đẹp thiên nhiên của núi chùa Thầy.

Chùa Thầy Di tích quốc gia đặc biệt

Chùa Cả mang dấu ấn kiến trúc thời nhà Lê-Trịnh, thế kỷ XVII, gian giữa tòa điện Thánh còn lưu giữ được 3 pho tượng Di đà tam tôn, chất liệu gỗ mít, có từ thời nhà Lê (từ thế kỷ 17). Ở chùa còn có một đôi Phượng Hoàng, đôi Phỗng hầu bằng gỗ đời vua Lê Ý Tông (từ thế kỷ 18), nhiều tượng Phật cổ và vật cổ khác.


Am thờ Phật trên núi


Những bài thơ cổ khắc trên vách núi


Đường lên đền Thượng, đền Mẫu


Du khách đi vãn cảnh di tích trên núi


Bộ tượng phật thờ trong chùa


Tranh phù điêu khắc gỗ trong chùa


Thủy đình cổ trên hồ Long Trì

Lễ hội chùa Thầy tổ chức từ mồng 5 đến 7 tháng ba Âm lịch hàng năm, thu hút rất nhiều du khách về tham dự. Đến thăm quan cảnh đẹp thần tiên của chùa trên núi, rất nhiều du khách còn muốn leo núi đến thăm hang Cắc Cớ, được dân gian truyền nhau qua câu thơ cổ: “Hỡi ai chưa có người yêu/ Vào hang Cắc Cớ chiều về có ngay/ Ai mà chưa có con trai/ Vào hang Cắc Cớ ngày mai có liền…”. Đến thăm chợ Trời trên đỉnh núi, du khách được tận hưởng không gian tĩnh mịnh, cảnh quan thiên nhiên đẹp thơ mộng xung quanh chùa Thầy.

Vào những  ngày hội Chùa Thầy, còn có các phường Múa rối nước nổi tiếng như: Phường rối nước Sài Sơn, rối nước Chàng Sơn và Rối nước làng Ra(xã Bình Phú) thường được chùa mời về biểu diễn rối nước. Các tiết mục rối nước phản ánh tập tục lễ hội ở làng quê, công việc cấy lúa, chăn trâu và nhiều việc nhà nông khác, mang đến nhiều sự thú vị và hấp dẫn, thu hút nhiều du khách về thưởng thức…

                                                                             Hải Thanh

Thông báo