Doanh nhân Lê Duy Hảo, người đưa chất “Thiền” vào gốm sứ Nason

Ngày đăng: 09:04 06/12/2018

Tôi gặp doanh nhân Lê Duy Hảo trong một ngày chớm đông nắng tràn ngập ngoài cửa sổ, trong căn phòng ông tiếp chuyện tôi là những bình gốm sứ với đủ các sắc màu hoa văn, mỗi bình sứ như đang tĩnh lặng “Thiền” trong một thế giới an yên vô lượng.

Doanh nhân Lê Duy Hảo say men thiền đã đi tìm gốm để tạo nên những tác phẩm gốm sứ nhuốm màu nhà Phật.

Tôi đến trụ sở Cty CP NASON, tại toà nhà 132 phố Lạc Nghiệp, Hà Nội với mục đích viết về vật liệu làm nên gốm sứ, nhưng câu chuyện của tôi và ông lại xoay quanh chủ đề chữ tâm trong kinh doanh và sự tĩnh của chất liệu làm nên gốm sứ Nason.

Với dáng vẻ thanh thoát, ánh mắt tinh anh ung dung tự tại, cả khuôn mặt doanh nhân Lê Duy Hảo toát lên thần thái của một người thiền học với quan điểm sống của nhà Phật, buông - để an yên, buông - để tĩnh tại, lấy lòng thiện để hóa giải tai ương, cho đi để được nhận về.

Ông Lê Duy Hảo vốn là một doanh nhân nổi tiếng tại tỉnh Hà Giang. Ông từng là Giám đốc Cty TNHH Sông Lô, lúc ấy Cty Sông Lô luôn đứng đầu với ba cái nhất: Tạo được công ăn việc làm cho nhiều người địa phương nhất, đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đầy đủ nhất và nộp thuế nhiều nhất và ông là người gây dựng lên công viên nước Hà Phương.

Nổi tiếng là một doanh nhân làm ăn giỏi, nhưng rồi vì một chữ duyên với gốm sứ mà ông đã dứt bỏ sự nghiệp tại Hà Giang để về xuôi lập nghiệp.

Ông đã lập cơ sở sản xuất gốm sứ ở xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ. Với hơn 10 năm theo đuổi tình yêu với gốm sứ, bao gian nan vất vả doanh nhân Lê Duy Hảo đã khai sinh dòng gốm sứ văn hóa – tâm linh mang tên Nason, một sản phẩm cao cấp và độc đáo lần đầu tiên có tại Việt Nam và trên thế giới với hàm lượng thạch anh đạt tới 82,48%, hầu hết được bọc vàng nguyên chất được nhập khẩu từ châu Âu…

Độc đáo bởi mỗi sản phẩm là một tác phẩm, vừa mang tính nghệ thuật, vừa mang tính tâm linh và đậm nét văn hóa truyền thống. Cao cấp bởi được tạo hình từ nguyên liệu thuần, không có hóa chất, phụ gia kim loại nặng, lại được nung trong nhiệt độ trên 1.300 độ C để tẩy bỏ các độc tố gây hại như chì, cadmicium. Gốm sứ Nason đã được vinh danh xác lập Kỷ lục Quốc gia và Kỷ lục Thế giới: Gốm sứ Nason – Sản phẩm có tỷ lệ thạch anh cao nhất hiện nay.


Gốm sứ Nason được làm từ hơn 80% thạch anh và vàng 24k

Được ngắm nhìn và cảm thụ những sản phẩm tựa như một tác phẩm nghệ thuật của dòng gốm sứ tâm linh Nason mới thấy hết được sự tài hoa của doanh nhân Lê Duy Hảo, ông không chỉ là một người kinh doanh thuần túy mà còn là một nghệ sĩ.

Chỉ có người mang tâm hồn nghệ sĩ lại từng trải qua bao đoạn trường thăng trầm của một kiếp người mới đủ tĩnh để truyền tải những cảm xúc mang đậm sự thiền định vào từng tác phẩm.

Ông chia sẻ: “Tôi đến với nghề như một duyên đã định trước, trong nhà Phật thường coi trọng điều này, chữ duyên của nhà Phật đã đưa tôi đến với dòng gốm sứ tâm linh Nason.

Để làm được nghề này đòi hỏi người kinh doanh ngoài một tâm hồn nghệ sĩ thì còn phải có kiến thức chuyên sâu, sự tĩnh lặng, bởi gốm sứ là đại diện cho cái tĩnh.

Chính vì điều đó, sang năm tôi sẽ sang Mỹ để bảo vệ luận văn tiến sĩ về năng lượng và học giáo lý nhà Phật. Mọi sản phẩm nếu có mang tính nghệ thuật đến đâu nhưng không ứng dụng được trong cuộc sống thì cũng không có giá trị.

Để có những sản phẩm được khách hàng tin và yêu thích như ngày hôm nay tôi đã phải trải qua 10 năm làm gốm sứ nhưng không bán được, nhưng tôi vẫn cứ làm và kiên trì đến cùng”.

Khi được hỏi về chiến dịch cạnh tranh với đầy rẫy những mẫu mã vừa rẻ vừa đẹp của Trung Quốc đang được bán tràn lan trên thị trường thì ông cười hồn hậu: Tôi không bao giờ dùng đến 2 từ cạnh tranh trong kinh doanh, việc của tôi thì tôi cứ thế làm thôi, bởi làm điều gì cũng phải có sự khác biệt và độc đáo thì mới thu hút được người khác, muốn làm được điều đó người ta phải tập chung chuyên sâu vào điều mình đang làm.

Cũng như sản phẩm gốm sứ Nason, để sản phẩm gốm sứ Nason được công nhận thành kỷ lục quốc gia và thế giới tôi đã đi sâu và nghiên cứu để cuối cùng đưa ra một sản phẩm có một không hai trên toàn thế giới đó là sản phẩm sứ với hơn 80% lượng thạch anh.

Thạch anh về chất cũng phải khác hoàn toàn, vạn vật tồn tại là do năng lượng, vật chất nào sinh ra năng lượng ấy, vật chất tốt thì sinh ra năng lượng tốt, thạch anh chính là sự cô đọng của năng lượng và có tác dụng rất tốt đến cuộc sống. Có được sự khác biệt ấy thì sản phẩm của chúng tôi không cần phải cạnh tranh với bất cứ sản phẩm nào.

Ngoài ra doanh nhân Lê Duy Hảo còn chia sẻ: Gốm sứ tâm linh Nason luôn tâm niệm mang chữ “ Thiền” vào trong mỗi sản phẩm, muốn làm được điều đó thì người làm ra nó cần phải có sự tĩnh lặng từ trong tâm, nếu hôm nào tâm không đủ tĩnh thì sẽ không nổi lửa đốt lò hoặc trong khu vực lò và đất làm gốm sứ nhất định phải là đất “sạch”, sạch từ trong khu vực đất để làm ra gốm sứ không phải đất tranh chấp, đất không có phần mộ người chết và đặc biệt quanh khu vực đốt lò không để xảy ra hiện tượng sát sinh, dù là một con vật nhỏ nhoi. Chúng tôi tạo nên sản phẩm gốm sứ tâm linh Nason hoàn toàn trong một không gian thiền định.

Bạn bè vẫn gọi ông là người đàn ông say men thiền đã đi tìm gốm để tạo nên những tác phẩm gốm sứ nhuốm màu nhà Phật, điều này rất đúng với con người của doanh nhân Lê Duy Hảo.

Theo Báo Xây dựng

Thông báo