Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 đang gấp rút hoàn tất

Ngày đăng: 13:56 10/01/2019

TTV Online -  Công ty Du lịch Saigontourist (đơn vị chủ trì thực hiện) cho biết, tiến độ thi công đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 đã đạt khoảng 60 - 70%. 


Các linh vật của năm 2019 sẽ được trưng bày tại Đường hoa Nguyễn Huệ đang được các nghệ nhân gấp rút hoàn thiện

Trong 9 ngày tới, sẽ hoàn thiện thiết kế các linh vật, tiểu cảnh để mang ra phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) thi công. Tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, các đơn vị sẽ có có 15 ngày thi công (từ 7 giờ ngày 18/1/2019 (13 tháng Chạp) đến 18g00 ngày 2/2/2019 (28 tháng Chạp)). Sau đó, đường hoa chính thức khai trương và phục vụ du khách trong 7 ngày, từ 19 giờ ngày 2/2/2019 (28 tháng Chạp) đến 22 giờ ngày 8/2/2019 (mùng 4 Tết).


Linh vật đang được thi công tại xưởng của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12). 

Để có một đường hoa Nguyễn Huệ thành công, các nghệ nhân đã được quy tụ để tích cực tạo hình, chế tác các chú heo dễ thương chào mừng Tết Kỷ Hợi 2019 cùng nhân dân TPHCM. Nhiều năm liền trực tiếp thi công các linh vật của Đường hoa Nguyễn Huệ, nghệ nhân Văn Tòng (quận 12) cho biết, cứ đến mỗi năm được đảm nhận công việc chế tác các linh vật tại Đường hoa, trong lòng rất vui và phấn khởi. Tập thể hơn 25 nhân công tại xưởng thi công nỗ lực hàng ngày để hoàn thành công việc theo đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu tham quan, thưởng lãm của du khách mỗi độ Tết đến xuân về.

Theo nghệ nhân Văn Tòng, các thiết kế của linh vật đều đã có sẵn, tuy nhiên, trong quá trình làm các linh vật, quan trọng nhất là làm thế nào có thể chuyển tải vào các mô hình linh vật những hình ảnh tươi vui, sống động nhất từ đôi mắt, miệng cười, sắc mặt cho đến trang phục. 


Đàn heo ngộ nghĩnh được hoàn thiện tại xưởng thi công Khu du lịch Văn Thánh.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có chủ đề “TP Hồ Chí Minh– Vững bước vươn xa”, có tổng chiều dài 720m, chia làm ba phân đoạn chính: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo.

Nét mới của đường hoa Tết 2019 là ứng dụng công nghệ ánh sáng trong trang trí toàn cảnh, giúp những chậu cây tự phát sáng và chuyển màu trong đêm, mở ra một cảnh quan khác về đêm cho đường hoa Nguyễn Huệ. Cùng với đó là những công nghệ mới như: robot thông minh, cây công nghệ... cũng xuất hiện trong đường hoa, như là cách để gửi gắm thông điệp về xây dựng đô thị thông minh của TPHCM. 


Bên cạnh linh vật heo, các tiểu cảnh khác của đường hoa Nguyễn Huệ đang được gấp rút hoàn thiện.

Cổng chính đường hoa cao hơn 6,8m. Hai cụm linh vật trái, phải cổng đường hoa (mỗi cụm 3 chú heo) cùng với bảy chú heo ở cổng chính được thiết kế, tô vẽ màu sắc vui vẻ, thể hiện đặc trưng của linh vật Hợi ở tinh thần lạc quan,yêu đời. Trong đó, heo cha cao 2,9m và heo mẹ cao 2,6m trong trang phục áo dài nón lá, áo dài khăn rằn đặc trưng Nam Bộ với hai gam màu ngày Tết là màu đỏ của sự may mắn, màu vàng của sự thịnh vượng, mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ, tràn đầy năng lượng cho một năm vạn sự tốt đẹp cho bất cứ ai nhìn thấy linh vật năm nay.

Đường hoa cũng sẽ xuất hiện 6 chú heo đất nghĩa tình tại 6 vị trí đặc biệt. Bắt đầu từ hai đảo nhỏ cổng Đường hoa, sẽ xuất hiện chú heo đỏ trên lưng mang họa tiết mai vàng và biểu tượng đồng tiền với tên gọi thân thương - Nuôi heo đất “Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TPHCM”. Ngay sau khi đường hoa Tết 2019 kết thúc, Công ty Du lịch Saigontourist cùng Thành đoàn TPHCM sẽ chuyển toàn bộ số tiền nhận được cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Đây là năm thứ 16 Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Hợi 2019 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo với sự chủ trì thực hiện của Công ty Du lịch Saigontourist, phối hợp cùng sở ban ngành, đơn vị, doanh nghiệp tài trợ cùng thực hiện.

Quỳnh Anh

Thông báo