EVN đảm bảo cung cấp đủ điện thời điểm cuối năm và trong mùa khô 2019

Ngày đăng: 16:50 05/12/2018

TTV Online - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết trong tháng 12, hệ thống điện quốc gia sẽ khai thác tối ưu đồng thời thủy điện và nhiệt điện nhằm bảo đảm đủ điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân đồng thời bảo đảm mục tiêu tích nước cuối năm phục vụ cấp điện mùa khô năm 2019.

Theo EVN, sản lượng điện bình quân toàn hệ thống trong tháng 12 dự kiến sẽ đạt khoảng 609 triệu kWh/ ngày, công suất phụ tải lớn nhất là 32.940 MW.

Để bảo đảm đủ điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân, EVN đã yêu cầu các nhà máy điện trực thuộc nâng cao độ khả dụng, khẩn trương hoàn thành công tác sửa chữa theo đúng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị, nhân lực sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia.

Đồng thời, EVN cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500 kV Bắc-Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam.

Đề cập đến vấn đề bảo đảm đủ than cho các nhà máy nhiệt điện tại cuộc họp báo Công bố chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2017 của EVN, ông Đinh Quang Tri, Phó tổng giám đốc EVN cho biết: Hai nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Duyên Hải 3 khi đi vào hoạt động sẽ phải cần thêm một sản lượng than nhập khẩu lớn.

Theo tính toán, năm 2019 sẽ phải nhập khẩu 10 triệu tấn than để phục vụ cho hai nhà máy này, còn lại là 8 triệu tấn than trong nước.

Để “tháo gỡ vướng mắc” trong việc ký hợp đồng dài hạn giữa bên mua than là các nhà máy nhiệt điện thuộc EVN và bên cung cấp than là TKV và Tổng công ty Đông Bắc, theo ông Đinh Quang Tri Chính phủ đã chỉ đạo các đơn vị bán và mua than phục vụ cho nhiệt điện cần phải ký hợp đồng dài hạn,

“EVN cũng đang thực hiện đàm phán. Trên cơ sở đó xây dựng các phương án mua than trong nước cũng như nhập khẩu than để đảm bảo đủ nguồn cung nhiên liệu phục vụ cho các nhà máy nhiệt điện đi vào sản xuất ổn định”, ông Tri cho biết thêm.

Đại diện EVN cũng khẳng định “Chúng tôi sẽ cố gắng đảm bảo nguồn cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt, kể cả trong trường hợp phải huy động thêm nguồn dầu

Hiện nay vấn đề bảo đảm đủ điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong thời điểm cuối năm và mùa khô năm 2019 đang được lãnh đạo Chính phủ và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ thái độ cương quyết, sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm cán bộ liên quan nếu để xảy ra tình trạng mất điện. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu không để thiếu điện trong năm 2019.

Minh Nhật

Thông báo