Giá vàng rung lắc mạnh, chuyên gia nói "bình thường"

Ngày đăng: 15:48 10/10/2018

Giá vàng dao động với biên độ 100.000 - 120.000 đồng/lượng chỉ trong một phiên giao dịch, cao hơn giá vàng thế giới tới gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tăng, kẻ cười người khóc

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (10/10), giá vàng SJC niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn là 36,39 - 36,53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên trước. Chênh lệch giá mua -bán giữ nguyên 140.000 đồng/lượng.

Ngày 10/10, giá vàng trong nước đang cao hơn quốc tế gần 3 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 36,40 - 36,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giữ nguyên ở cả hai chiều mua vào - bán ra so với phiên giao dịch đầu giờ sáng qua. 

Tuy vậy, cho đến 14h chiều 10/10, giá vàng trong nước tiếp tục trải qua một đợt điều chỉnh mạnh khác khi giảm giá 70.000 - 100.000 đồng/lượng so với phiên sáng. 

Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 36,38 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,39 triệu đồng/lượng - 36,47 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

Ghi nhận tại một cửa hàng vàng bạc trên đường Cầu Giấy, Hà Nội, một số khách hàng tỏ ra đắn đo khi mua vàng. Anh Nguyễn Văn Hiếu (kinh doanh quán ăn, ngụ quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Đợt này tôi định mua vàng tích trữ bởi cuối năm có thể giá sẽ cao hơn. Tuy nhiên mấy ngày nay thấy giá biến động mạnh nên rất đắn đo, không biết trong thời gian tới giá có giảm để mua hay không?".

Trong khi đó ông Phạm Hoàng (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, sáng nay thấy giá vàng lên cao, ông đã bán ra gần 3 cây vàng để chốt lời với mức giá 36,40 triệu đồng/lượng. Ông Hoàng cho hay: "Cách đây 2 tháng tôi dùng tiền tiết kiệm mua được ít vàng, thấy giá lên có lãi là tôi bán".

Tuy vậy, theo thống kê của các cửa hàng vàng, lượng khách thời gian gần đây không có biến động lớn. Giá vàng biến động thất thường khiến khách hàng khó xác định được xu thế để đưa ra quyết định xuống tiền hay không. 

Chuyên gia kinh tế trấn an

Lý giải về nguyên nhân giá vàng tăng cao thời gian gần đây, trao đổi với PV Người Đưa Tin, chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn cho biết: “Gần đây, giá vàng thế giới tăng cao do nhà đầu tư chứng kiến đà bán tháo trên thị trường chứng khoán, họ có nhu cầu tìm đến "nơi trú ẩn an toàn" hơn như kim loại quý. Theo đó, giá vàng trong nước cũng biến động tăng theo.

Tuy nhiên mức chênh hơn 3 triệu đồng/lượng so với giá vàng quốc tế thời điểm hiện tại không phải vấn đề lớn. Trong thời gian ngắn trước mắt giá vàng quốc tế sẽ đi xuống hoặc đi ngang chứ không tăng”.

Chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong.

Đồng tình với quan điểm trên, chuyên gia Kinh tế Nguyễn Minh Phong cho biết: “Giá vàng trong nước biến động và cao hơn so với giá vàng thế giới hiện nay chưa có gì gọi là bất thường. Mức vênh gần 3 triệu đồng/lượng đã tồn tại thời gian dài từ đầu năm, có thời điểm giá vàng trong nước còn chênh lớn hơn. Sở dĩ người dân chú ý là do giá vàng tăng trong thời gian gần đây”.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo người dân có nhu cầu mua bán vàng số lượng ít có thể giao dịch bình thường, nếu giá tăng có thể chốt lời ngay vì biến động giá sẽ không kéo dài.

Trong Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới được công bố ngày 9/10, với tốc độ tăng trưởng thương mại có xu hướng chậm lại do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo triển vọng đối với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu xuống mức 3,7% trong năm nay và 2019. Trong giai đoạn 2022 – 2023, con số này sẽ giảm xuống còn 3,6%. Trong khi đó, tăng trưởng thương mại toàn cầu được dự báo sẽ là 4,2% trong năm nay, thấp hơn gần 1% so với dự báo hồi tháng Tư vừa qua.

Theo ông Mark To, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Wing Fung Financial Group (Hong Kong), nhu cầu tìm đến với các tài sản an toàn sẽ diễn ra trong ngắn hạn, hỗ trợ giá vàng duy trì ở mức hiện tại do những rủi ro từ nguy cơ nổ ra các cuộc chiến tranh thương mại, bất ổn chính trị tại Italy và dòng tiền rút khỏi các thị trường cổ phiếu.

Theo KTTD

Thông báo