Hà Nội có tuyên phố mang tên nhà tư sản tặng 5.147 lượng vàng cho Chính phủ

Ngày đăng: 13:47 05/12/2018

TTV Online - Hà Nội chính thức đặt tên tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người đã ủng hộ Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam 5.147 lượng vàng trong Tuần lễ Vàng năm 1945.

Hai vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Sáng 5/12, với 100% ĐB có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua nghị quyết về đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018.

Theo Nghị quyết được thông qua, có 47 tuyến đường, phố được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Trong đó có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm.

Tuyến phố này dài 900 m, rộng 50 m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt phường Xuân Phương. Hiện đoạn phố dự định đặt tên của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô đã được trải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên, cây xanh, điện chiếu sáng... với 220 hộ và 800 nhân khẩu sinh sống.

Ngoài ra, nhiều tuyến phố mới cũng sẽ được đặt tên như phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy), Tú Mỡ (Cầu Giấy), Nguyễn Quốc Trị (Cầu Giấy), Trung Phụng (Đống Đa), Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông), Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai)…

Phố Trịnh văn Bô mới tại quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Dân trí

Trước đó, cuối năm 2017, thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị đặt tên cho tuyến phố dài 1,2 km thuộc quận Cầu Giấy mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô.  Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên phải hoãn lại.

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988), quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông, là con út trong gia đình 3 anh chị em. Mùa thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng nhất. Năm 2006 được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với ba doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà.

Thế Anh

Thông báo