Hội sách châu Âu 2019 sẽ được tổ chức tại 3 thành phố lớn của Việt Nam

Ngày đăng: 15:02 03/05/2019

TTV Online - Từ ngày 2-25/5, Ngày hội sách châu Âu 2019 được tổ chức tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện do Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu tổ chức

Ảnh minh họa

Đến với Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, Ngày hội sách châu Âu 2019 mang đến nhiều tác phẩm, nhiều hoạt động, giúp cho người tham dự không chỉ tiếp cận gần hơn với nền văn học mà còn với lối sống và văn hóa châu Âu.

Đây là lần thứ chín hoạt động thường niên này được tổ chức tại Hà Nội, lần thứ tư tại thành phố Hồ Chí Minh và lần đầu tiên tại Đà Nẵng. Với sự góp mặt của 10 quốc gia châu Âu, sự kiện là một lễ hội sách châu Âu sống động, đa sắc màu nghệ thuật.

Điểm đặc biệt của Ngày hội sách châu Âu năm nay là sự ra mắt của hàng loạt đầu sách mới của các NXB quen thuộc như Văn học, Phụ Nữ, Kim Đồng, Nhã Nam, Mỹ thuật… với các dòng sách đáp ứng nhu cầu phong phú của độc giả như sách thiếu nhi, sách tư liệu, lịch sử, sách văn học lãng mạn, sách trinh thám, sách kỹ năng… Cùng với đó là sự đa dạng các tác phẩm đến từ Hội đồng Anh, Đức, Hungary, Pháp, Séc, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Italia, và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ), độc giả mọi lứa tuổi sẽ tìm được những cuốn sách phù hợp với mình.

Ngày hội sách Châu Âu 2019 còn có 54 hoạt động lớn nhỏ khác. Một trong số đó là cuộc thi sáng tác bằng hình thức vẽ và tạo lời cho các nhân vật châu Âu như Don Quixote, Harry Potter, Tí (Xì trum), Heidi, Nhóc Nicolas, chú mèo đi hia, Medardo… Ban tổ chức đã nhận được khoảng 1.500 bài thi và chọn lọc được 108 bài thi. Các bài thi xuất sắc nhất này được trao giải thưởng và trưng bày tại Trung tâm Văn hóa Pháp và Viện Goethe (Hà Nội) từ 2/5 đến hết 30/6 tùy thuộc và địa điểm triển lãm. Ngay trong buổi khai mạc, các tác phẩm xuất sắc nhất thuộc các thể loại đã được trao giải.

Ban tổ chức cho biết, tại Hà Nội, những địa điểm diễn ra các hoạt động của Ngày hội sách châu Âu gồm: Viện Goethe, Trung tâm Văn hoá Pháp - L’Epace, Trung tâm Văn hóa Italia, Đại học Hà Nội, quán cà phê Tổ Chim Xanh.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các địa điểm gồm: Đường sách Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Hội đồng Anh, Viện trao đổi Văn hóa với Pháp và Salon văn hóa cà phê thứ Bảy.

Tại Đà Nẵng, sự kiện sẽ được tổ chức tại Viện Pháp Đà Nẵng và Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng.

Từ năm 2011, với sự hỗ trợ của Phái đoàn Liên minh châu Âu, Ngày hội sách châu Âu được EUNIC - Hiệp hội các Viện văn hóa và các Đại sứ quán châu Âu - tổ chức thường niên tại Hà Nội nhằm mục đích tôn vinh và chia sẻ những tinh hoa văn hóa từ châu Âu tới bạn đọc Việt Nam.

Minh Nhật

Thông báo