Khoa cơ khí - ĐHTL: Khai trương Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô

Ngày đăng: 14:00 14/09/2019

Lễ khai trương là một dấu mốc mới của trường Đại học Thủy Lợi, của Khoa Cơ khí trong việc thực hiện mô hình đào tạo kết nối giữa trường Đại học - Doanh nghiệp theo hướng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp. Mô hình đào tạo này là tiền đề quan trọng thúc đẩy sự hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, tăng cường trải nghiệm và tạo cơ hội việc làm cho sinh viên. 

Tại buổi lễ này có gần 100 đại biểu, khách mời, trong đó có đại diện lãnh đạo các Cơ quan quản lý nhà nước, đại diện lãnh đạo các hãng ô tô, đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ô tô, xe chuyên dùng trong nước. Cũng trong dịp này, vinh dự mời được 5 đại diện các đơn vị quản lý và doanh nghiệp trong và ngoài trường phát biểu.

Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô số 62 phố Tam Khương, Đống Đa, Hà Nội.

Toàn cảnh khai trương Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô.

TS Đoàn Yên Thế, trưởng khoa Cơ khí trường ĐHTL phát biểu.

Đại diện một Doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ.

Lễ cắt băng khánh thành Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô.

Mô hình đào tạo này của khoa Cơ khí theo hướng ứng dụng nâng cao kỹ năng thực hành, thực tập cho sinh viên là một mô hình đào tạo mới ở Việt Nam, đang lôi cuốn nhiều trường đại học cải tiến phương pháp đào tạo theo mô hình này để thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của xã hội. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Cơ sở giáo dục đại học và Doanh nghiệp cần phải đầu tư về con người và cơ sở vật chất phát huy tối đa nội lực, tận dụng triệt để các thế mạnh của các bên. Sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị khẳng định cam kết của Nhà trường với doanh nghiệp và xã hội về đầu tư cho con người. 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, trong những năm gần đây, Nhà trường đã quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất cho khoa Cơ khí để đáp ứng theo mô hình đào tạo lý thuyết gắn liền với thực hành, thực tập, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO từ Hình thành ý tưởng - Thiết kế - Triển khai - Vận hành. Các mục tiêu chính đối với chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO là giúp cho sinh viên có năng lực chuyên môn thông qua việc tiếp thu khối kiến thức cơ bản về ngành nghề, có kỹ năng và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng thực hành và có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng và có khả năng áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn. Trong đó, xây dựng môi trường học tập CDIO để sinh viên được trải nghiệm thực tế là một vấn đề rất khó khăn, đòi hỏi sự đầu tư rất lớn về con người và cơ sở vật chất.

Khoa Cơ khí cũng xác định mục tiêu xây dựng Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đào tạo thực hành theo mô hình Học kết hợp giữa Lý thuyết và Thực hành. Đào tạo theo xu thế gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp lấy sinh viên là trung tâm và là đối tượng đào tạo đáp ứng năng lực theo yêu cầu đặt hàng của Doanh nghiệp.

Xưởng thực hành sẽ đóng một vai trò quan trọng trong đào tạo, cũng là nơi để triển khai xây dựng các hợp tác ngày càng chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả hơn đối với các doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ trong ngành ô tô và các ngành phụ trợ cho ngành ô tô.

Tại buổi lễ TS Đoàn Yên Thế, trưởng khoa Cơ khí trường ĐHTL phát biểu: “Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ cho Khoa Cơ khí quản lý và sử dụng cơ sở nhà, đất khu A - Xưởng cơ khí cũ làm khu thí nghiệm, thực hành, đồ án tốt nghiệp, nghiên cứu khoa học và phát triển nghiên cứu chế tạo, chủ trương huy động các nguồn lực trong và ngoài trường để tăng cường cơ sở vật chất, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng tiếp cận CDIO. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu, sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa Khoa Cơ khí và các đơn vị chức năng của Nhà trường, sự giúp đỡ của các cơ quan quản lý Nhà nước, sự quyết tâm của tập thể CBGV khoa Cơ khí với nòng cốt các thầy cô trong Bộ môn Kỹ thuật ô tô, trong một thời gian ngắn đã xây dựng một xưởng thực hành khang trang, hiện đại, chuyên nghiệp và có đủ các chức năng đào tạo và các chức năng dịch vụ phục vụ cộng đồng".

Trong buổi lễ các doanh nghiệp, công ty, nhà trường còn trao đổi, định hướng phát triển sắp tới cho Khoa Cơ khí. Thông qua hợp tác với trường Đại học Thủy lợi, các doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện cho sinh viên có thể tham quan, thực hành, thực tập, ứng dụng giữa lý thuyết được đào tạo trong trường Đạo học Thủy lợi vào trong thực tế ở doanh nghiệp.

Sinh viên được thực hành các kỹ năng cơ bản tại Xưởng Thực hành Đào tạo Kỹ thuật Ô tô.

Đặc biệt, trường ĐH Thủy Lợi đã liên kết với nhiều trường Đại học và doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt là các trường, các doanh nghiệp Nhật Bản trong chương trình trao đổi sinh viên, thực tập sinh, và các chương trình hợp tác đào tạo và tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp, tạo điều kiện việc làm cho sinh viên sang thị trường Nhật Bản sau khi tốt nghiệp. Cơ quan hợp tác quốc tế (JICA), Nhật Bản cũng đã và đang hỗ trợ cho nhà trường về hợp tác liên kết với các trường công nghệ Nhật Bản trong công tác đào tạo hướng nghiệp của Nhật Bản.

PV

Thông báo