Năm nay, lễ giỗ tổ Hùng Vương tổ chức ở đâu, bắt đầu từ ngày nào?

Ngày đăng: 13:38 11/04/2019

TTV Online - Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức hàng năm vào ngày 10/3, đây là ngày lễ để con cháu tỏ lòng biết ơn đến các vị vua Hùng đã có công xây dựng nên non nước Việt Nam. Tuy nhiên, hiện cả nước có tới hơn 1.400 di tích thờ cúng Hùng Vương, vậy lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tổ chức ở đâu và bắt đầu từ ngày nào?

Theo truyền thuyết, Âu Cơ là con gái của vua Đế Lai ở động Lăng Sương (nay thuộc huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) lấy Lạc Long Quân và sinh ra 100 người con. Sau đó, Lạc Long Quân mang 50 người con xuống biển, còn Âu Cơ mang 50 người trở về quê hương.

Sau đó, Âu Cơ tôn người con cả làm vua, hiệu là Hùng Vương, lấy tên nước là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Phú Thọ). Và mảnh đất này được coi nơi khởi thủy của quốc gia, nơi gây dựng nền móng tổ quốc, và là quê hương của Tổ mẫu giống nòi.

Cũng vì thế mà các thời đại sau đã cho xây dựng ở đây một khu di tích để tưởng nhớ nguồn gốc tổ tiên, trong đó đền Hùng ngày nay được đặt nền móng xây dựng từ thời vua Đinh Tiên Hoàng. Đến thời Hậu Lê (thế kỷ 15), đền Hùng được xây dựng hoàn chỉnh theo quy mô như hiện nay.

"Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba"

Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 bắt đầu từ năm nào?

Theo lịch sử ghi lại, đầu năm 1917, Tuần phủ Lê Trung Ngọc làm bản tấu trình với Bộ Lễ xin định lệ hàng năm lấy ngày 10/3 âm lịch để nhân dân cả nước kính tế Quốc Tổ Hùng Vương (hay còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương).

Đến ngày 25/7/1917 (Niên hiệu Khải Định năm thứ nhất), Bộ Lễ ban hành công văn phúc đáp và chính thức định lệ ngày quốc lễ - Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch và quy định nghi thức, nghi lễ, lễ vật tế Tổ hàng năm.

Cũng từ ngày đó, cứ đến ngày 10/3 âm lịch được lấy làm ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương để con cháu tỏ lòng biết ơn đến các vị vua Hùng đã có công xây dựng nên non nước Việt Nam.

Được biết, hiện nay cả nước có tới hơn 1.400 di tích thờ cúng Hùng Vương. Hàng năm cứ đến ngày 10/3 âm lịch, một số tỉnh thành, địa phương khác như Cần Thơ, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh,… đều tổ chứ lễ giỗ tổ.

Người dân trong nước và cả du khách nước ngoài đều quan tâm đến ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, nhưng nhiều người không biết lễ hội được tổ chức ở địa điểm nào?Vậy lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2019 được tổ chức chính thức ở đâu?

Từ năm 2007 đến nay, Giỗ tổ Hùng Vương được xem là một quốc lễ và được tổ chức vào ngày mồng 10 tháng 3 hàng năm.  Theo quy định, nếu là năm chẵn thì lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ được nhà nước đứng ra tổ chức, còn năm lẽ thì sẽ do địa phương tổ chức tại Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và được người dân Việt Nam trên toàn thế giới kỷ niệm.

Theo lệ đó, hàng năm, cứ  vào ngày 10/3, người dân cả nước và các du khách thập phương lại hành hương về TP Việt Trì (Phú Thọ) để dự lễ giỗ tổ Hùng Vương. 

Năm 2019, giỗ tổ Hùng Vương 10/3 bắt đầu từ ngày nào?

Theo Kế hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ ban hành về việc tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 thì giỗ tổ Hùng Vương năm nay sẽ được tổ chức trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày mùng 8 đến 10/3 âm lịch.

Lễ giỗ tổ Hùng Vương 2019 sẽ có 2 phần: Lễ và Hội.

Phần lễ là các đoàn đại biểu tiến hành các nghi thức dâng hương trang nghiêm tại Đền Hùng. Sau khi hoàn thành nghi lễ, du khách du lịch lễ hội có thể vào đền để thắp hương, cũng lễ Phật, tổ tiên, các vị vua Hùng.

Phần hội được tổ chức xung quanh khu vực Đền Hùng. Không khí rất tưng bừng, vui nhộn với rất nhiều trò chơi mang đậm nét dân gian, văn hóa dân tộc Việt mà ban tổ chức đã sắp xếp chu đáo.

Du khách đến du lịch lễ hội Đền Hùng sẽ có cơ hội trải nghiệm rất nhiều trò chơi, hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa. Hòa vào ngày lễ hội, cảm xúc mỗi người sẽ không khỏi bồi hồi xúc động, hướng về một vùng đất cội nguồn, về những con người đã sinh ra đất nước Việt Nam.

Huyền Trang

Thông báo