Nhà đầu tư mua mạnh, giá vàng bật tăng

Ngày đăng: 09:40 19/10/2018

TTV Online - Trưởng bộ phận đầu tư tại Oanda, ông Stephen Innes, nhận xét: “Xét đến những biến động gần đây, vàng đang trở nên hấp dẫn hơn trong vai trò công cụ đầu tư phòng hộ”.


Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tăng, sự quan tâm của nhà đầu tư đến cổ phiếu Mỹ giảm bớt dù đồng USD tăng giá.
Trước đó vào phiên ngày thứ Tư, giá vàng đã giảm, trong những giờ giao dịch sau khi thị trường kết thúc, chỉ số tương lai của giá vàng tiếp tục giảm sâu hơn. 

Báo cáo mới nhất từ vùng Philadelphia và báo cáo về số lượng người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu dù đã được công bố nhưng không thể kéo sự chú ý của thị trường ra khỏi báo cáo chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Các số liệu khác cho thấy chỉ số kinh tế Mỹ tăng 0,5% trong tháng 9/2018, như vậy tăng trưởng Mỹ vẫn ổn định. 

Trong ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 2,70USD/ounce tương đương 0,2% lên 1.230,10USD/ounce. Trước đó trong phiên ngày thứ Tư, giá vàng đã giảm 0,3%. 

Phiên ngày thứ Ba, giá vàng đóng cửa phiên ở mức 1.231USD/ounce - mức cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 31/7/2018, theo tính toán của FactSet. Tính từ đầu tháng 10/2018 cho đến nay, giá vàng tăng gần 3%, tính từ đầu năm đến nay giảm khoảng 6%.


 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Kitco

Trưởng bộ phận đầu tư tại Oanda, ông Stephen Innes, nhận xét: “Xét đến những biến động gần đây, vàng đang trở nên hấp dẫn hơn trong vai trò công cụ đầu tư phòng hộ. Thế nhưng khi mà đồng USD không thể giảm giá, thị trường sẽ có thể bị chia rẽ”.
Phiên ngày thứ Năm, chỉ số đồng USD tăng gần 0,4% lên 95,909 điểm. Từ đầu năm đến nay, chỉ số đồng USD đã tăng 4,1% trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Fed ngày một thắt chặt.

Biên bản cuộc họp từ Fed mới đây cho thấy phần đông các quan chức thuộc Fed tin rằng lãi suất sẽ vẫn tăng sẽ vẫn tăng cho đến khi phù hợp với điều kiện của thị trường, yếu tố này sẽ cản trở giá vàng bởi lãi suất cao thường khiến đồng USD tăng giá và tăng sức hấp dẫn của trái phiếu chính phủ Mỹ vốn được coi như loại tài sản an toàn nhất. 

Nhiều chuyên gia phân tích khác tuy nhiên không bị thuyết phục. Biên tập của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét: “Dù thị trường đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc nâng lãi suất vào tháng 12/2018 và thậm chí cả trong năm sau, thế nhưng tôi tin rằng Fed và những nhà đầu tư khác sẽ vẫn sớm nhận ra rằng lãi suất cũng sẽ không thể tăng cao hơn được nữa. Giá vàng sẽ hưởng lợi”.

Hoàng Anh
 

Thông báo