Nhận định giá vàng (tuần 12-17/8): Thời điểm chốt lãi đã đến?

Ngày đăng: 08:19 12/08/2019

16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 75%, dự đoán vàng sẽ tăng giá. 

Vàng đã có một tuần đầy khởi sắc với sự tăng giá lên mức cao nhất trong 6 năm. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, kim loại quý hiện đang phải đối mặt với sức mua quá mức đến từ thị trường.

Kim loại quý hiện vẫn đi đúng hưởng, minh chứng là mức cao 6 năm đã được thiết lập trong tuần qua và vàng hiện chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nguyên nhân chính dẫn đến việc vàng tăng giá phi mã trong thời gian qua là do những bất ổn trong vấn đề địa chính trị.

Tuy nhiên, quyết định chốt lời tại thời điểm này hiện vẫn còn rất xa xỉ đổi với các nhà đầu tư, họ dường như muốn kiếm món hời lớn hơn từ đợt giao dịch lần này.

"Tôi sẽ không phải là người đầu tiên bán."- Ông cho biết Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom phát biểu.

Tuần này, 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 75%, dự đoán vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 13% ủng hộ giả thiết giá vàng có thể giảm hoặc không đổi trong tương lai gần.

Trong khi đó, 910 người đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến Main Street (cuộc khảo sát có số lượng người tham gia cao nhất trong năm).

Tổng cộng có 599 cử tri, tương đương 65%, ủng hộ vàng tăng giá. 21%, dự đoán vàng sẽ giảm. 14% còn lại đã nhìn thấy một thị trường đi ngang.

Trong cuộc khảo sát gần đây, Main Street và Wall Street đưa ra những nhận định đầy triển vọng cho thị trường kim loại quý. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 của Comex đã giao dịch 1.458,30 USD /ounce, tăng 2,7% trong tuần.

Giá vàng tăng cao hơn sau khi chính phủ Trung Quốc biến nhân dân tệ thành công cụ thao túng tiền tệ (theo Donald Trump). Chính phủ nước này trong tuần qua, đã đưa ra quyết định hạ NTD xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ (7 NDT đổi 1 USD) để trả đũa chính sách áp thuế của Hoa Kỳ. Điều này đsax làm dấy lên lo ngại rằng cuộc chiến thương mại của Hoa Kỳ có nguy cơ trở thành một cuộc chiến tiền tệ.

Adrian Day - chủ tịch của công ty quản lý tài sản của Adrian Day, cho biết "Nếu bạn muốn mua vàng để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình, bạn có xu hướng ít nhạy cảm về giá. Nhưng thị trường trong tuần này có nhiều bất ổn, thế nên tuần sau vàng có thể tiếp tục tăng giá".

Mark Leibovit, nhà xuất bản VR Metal / Resource Letter, nói rằng ông dự đoán vàng sẽ tăng giá do các yếu tố địa chính trị và yếu tố mùa vụ, nhưng ông cũng cảnh báo các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một sự điều chỉnh lớn.

Afshin Nabavi, người đứng đầu giao dịch với MKS (Thụy Sĩ) SA, nói rằng sẽ tốt hơn nếu thị trường vàng giảm giá, tuy nhiên ông cho biết rằng đã tăng giá sẽ tiếp tục kéo dài trong tuần tới. Ông nhắc lại lời kêu gọi của mình rằng vì động lực của thị trường, bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng có thể được xem là cơ hội mua.

Cùng với Newsom, Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, là người bỏ phiếu trung lập thứ hai trong cuộc khảo sát mới nhất. Ông nói rằng mặc dù vàng có thể tăng cao hơn trong ngắn hạn nhưng các chỉ số động lượng đã chậm lại.

"Vàng đã có một bước chuyển lớn trong vài tháng qua và có vẻ như nó đang đi dần dần chững lại. Tôi không nghĩ rằng đã tăng của vàng đã kết thúc, nhưng tôi nghĩ rằng hiện tại nó muốn tạm dừng và bán chốt lời", Colin Cieszynski nhận định.

Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading, là một trong hai phiếu giảm giá trong tuần này. Ông giải thích rằng đà tăng vàng đang bắt đầu suy yếu dần và nó có thể khiến một số nhà giao dịch lo lắng về lợi nhuận và đưa ra quyết định bán tháo vàng.

Minh Anh

Thông báo