Những thực phẩm giúp thanh lọc gan

Ngày đăng: 14:33 03/05/2019

TTV Online - Bổ sung tỏi, các loại trái cây chứa nhiều vitamin C, trà xanh, nghệ, dầu ô liu... vào chế độ ăn hàng ngày giúp gan sạch, khỏe mạnh hơn.

Gan là một cơ quan quan trọng có nhiệm vụ tiêu hóa và trao đổi chất, vì vậy gan khi bị tổn thương một chút cũng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Để gan hoạt động tốt, mỗi người cần biết cách thải độc gan thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, các thực phẩm giúp làm sạch và bảo vệ gan. Dưới đây là một số thực phẩm tự nhiên tốt cho gan.

Tỏi

Tỏi là một trong những thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch gan. Theo Clobal Healing Center, chỉ cần một lượng nhỏ tỏi cũng có khả năng kích hoạt các men gan giúp cơ thể thải độc. Tỏi chứa lượng lớn các chất allicin và selen, hai hợp chất tự nhiên hỗ trợ quá trình làm sạch gan. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn với loại gia vị này, vừa thơm ngon lại tốt cho gan.

Các loại trái cây chứa vitamin C

Giàu vitamin C và các chất chống ôxy hóa, các loại quả như bưởi, cam, chanh, quýt hỗ trợ quá trình làm sạc tự nhiên của gan. Chỉ một cốc nhỏ nước ép bưởi cũng giúp kích thích quá trình sản sinh các enzym thải độc gan, thải lọc các chất gây ung thư và chất độc khác.

Bưởi giúp kích thích quá trình sản sinh các enzym thải độc gan, thải lọc các chất gây ung thư và chất độc khác.

Trà xanh

Loại đồ uống này chứa nhiều chất chống ôxy hóa thực vật được gọi là catechins, một hợp chất có tác dụng hỗ trợ chức năng gan. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống một ly trà xanh mỗi ngày để khỏe và đẹp hơn.

Dầu ô liu

Các loại dầu như ô liu, cây gai dầu và cây hạt lanh rất tốt cho gan khi được sử dụng ở mức độ vừa. Chúng cung cấp một lượng lipid có thể hấp thụ các chất độc hại trong cơ thể, làm giảm gánh nặng cho gan. Bạn có thể ăn trực tiếp (mỗi ngày một thìa nhỏ) hoặc sử dụng dầu ô liu để chế biến các món ăn.

Dầu ô liu có tác dụng chống oxy hóa và có thể triệt tiêu ảnh hưởng ôxy hóa của độc tố đối với tế bào gan.

Nghệ

Trong y học, nghệ vàng được đánh giá cao về hiệu quả chữa bệnh. Nếu trước đây nghệ thường được biết đến với công dụng phòng và chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng thì những năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tinh chất Curcumin có trong củ nghệ còn có công dụng giải độc gan, giải độc cơ thể và bảo vệ sức khỏe, nhất là với những người thường xuyên sử dụng rượu bia.

Tiến sĩ Nemo Ash, một chuyên gia về khoa học gan tại Trung tâm nghiên cứu y học Zeev (Israel), cho biết, uống rượu quá mức làm giảm khả năng lọc máu của gan, tăng độc tố trong cơ thể, gây tổn thương gan, ngộ độc, viêm và xơ gan. Khi chất cồn vào trong cơ thể, Alcohol trong cồn sẽ chuyển thành Acetaldehyde, giải phóng các gốc tự do, làm tổn thương tế bào, hình thành bệnh ung thư, suy thận, viêm tụy, xơ gan, tim mạch, tiểu đường... Acetaldehyde được sản sinh quá lớn sẽ hình thành các tế bào ác tính gây bệnh ung thư.

Hạnh Dung

Thông báo