Quảng An( Tây Hồ, Hà Nội) : Câu chuyện dài trong quản lý đất nông nghiệp.

Ngày đăng: 21:38 08/01/2019

Trong khi có nhiều dư luận tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) về việc người dân phải chung chi "làm luật" hàng trăm triệu đồng để đươc xây nhà trên đất nông nghiệp còn chưa lắng xuống thì các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp lại không ngừng mọc lên như thách thức quần chúng nhân dân và các quy định của pháp luật.

Chỉ thị số 04/CT-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nêu: "Đối với địa phương để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì chủ tịch UBND xã , phường, thị trấn, đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật . chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi sai phạm được khắc phục.".

Công trình số 82B ngõ 12, tổ 14 đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An có dấu hiệu vi phạm TTXD.

Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra tại phường Quảng An lại đi ngược hoàn toàn với chỉ thị của UBND thành phố. Trong khi dư luận quần chúng nhân dân và cơ quan báo chí đã từng phản ánh về việc người dân phải “chung chi” hàng trăm triệu đồng để được xây nhà hay sửa chữa cơi nới các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Thực hư câu chuyện còn chưa được làm sáng tỏ thì một số công trình sai phạm vẫn không ngừng mọc lên trên địa bàn phường Quảng An. Điển hình như tại số 82B ngõ 12, tổ 14 đường Đặng Thai Mai, phường Quảng An, Tây Hồ một công trình 02 tầng hoành tráng ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp. Trao đổi với PV, ông Đặng Văn Hồi- phó chủ tịch UBND phường Quảng An phụ trách đô thị cho biết: “công trình tại số 82B, ngõ 12 tổ 14 đường Đặng Thai Mai là công trình sửa chữa trên hiên trạng cũ. Nhà đó nhỏ xíu chưa đến 30m2. Phường cũng tạo điều kiện cho người ta sửa chữa thôi”. Sau nhiều lần đề nghị được cung cấp hồ sơ liên quan đến công trình trên thì sự thật mới được làm rõ. Đi ngược hoàn toàn với câu trả lời của vị đại diện cho cơ quan quản lý trong biên bản 034/BB-KTHĐXD ngày 29/11/2018 kiểm tra hoạt động của đội quản lý trật tự đô thị ghi rõ: nhà cũ gác lửng, bê tông nhẹ, mái lợp tôn diện tích xây dựng gần 70m2. Tuy nhiên theo quan sát của PV đây là công trình xây mới hoàn toàn, gác lửng bê tông cốt thép đã được xây thành 02 tầng khang trang, kiên cố. Mặc dù trong biên bản ghi rõ: "Giao tổ TTXD kiểm tra, theo dõi, thiết lập hồ sơ vi phạm và triển khai xử lý vi phạm theo qui định.". Ở trong biên bản ghi rõ đã có hành vi vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp. Đối với những công trình vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp theo qui định của pháp luật là phải "Chấm dứt hoạt động vi phạm, tháo dỡ ngay công trình vi phạm, bộ phận công trình không phép, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.".

Biên bản của UBND phường Quảng An.

Kết luận là như vậy nhưng cho đến nay công trình vi phạm không bị xử lý mà còn ngang nhiên hoàn thiện và đi vào sử dụng. Điều đặc biệt hơn nữa công trình vi phạm TTXD này nằm ngay cạnh khu vực "Ao chéo" là khu vực mà trước đây đã có rất nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng (xây dựng trên đất nông nghiệp) theo kết luận của các cơ quan chức năng sau khi đã thanh tra. Trước sự việc này dư luận quần chúng nhân dân đang nghi ngờ có sự "chung chi" để bao che cho các công trình ngang nhiên xây dựng vi phạm TTXD thách thức dư luận xã hội và trà đạp lên sự thượng tôn của luật pháp.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ cùng các cơ quan chức năng có liên quan sớm vào cuộc để làm rõ sai phạm trong công tác quản lý đất nông nghiệp, trật tự đô thị tại phường Quảng An. Xử lý nghiêm những công trình sai phạm, những cá nhân, tập thể có hành vi bao che cho những vi phạm trên nhằm trấn an dư luận, đảm bảo nguyên tắc tất cả các hành vi vi phạm đều bị xử lý và tính thượng tôn của luật pháp.

Nhóm PV

Thông báo