Sứ xương có tốt cho sức khỏe hay không?

Ngày đăng: 15:42 11/10/2018

TTV Online - Thay vì ăn bát đĩa gốm sứ thường, giới nhà giàu đua nhau sắm gốm sứ tro xương. Thường thì, giá một chiếc bát ăn cơm bằng sứ tro xương của Trung Quốc có giá tới vài trăm ngàn đồng, cao gấp hơn 10 lần giá bát thường. Sứ xương liệu có tốt cho sức khỏe?

1. Khái niệm sứ xương?

Sứ xương (Bone China) là một loại đồ sứ được chế tạo từ tro xương động vật trộn với khoáng chất fensfat (còn gọi là Tràng Thạch) và đất sét trắng (cao lanh). Nó được định nghĩa như là đồ gốm có độ thấu quang cao, chứa ít nhất 30% phốt phát chiết xuất từ xương động vật và can xi phốt phát. Loại sứ này do thợ gốm người Anh Josiah Spode sáng chế, bone china được biết đến với đẳng cấp cao của độ trong và trắng, độ bền cao và chống sứt mẻ.

2. Cách sản xuất sứ xương

Quá trình sản xuất bone china giống với sứ, nhưng yêu cầu cẩn thận hơn vì nó được giảm độ mềm và độ thủy tinh hóa. Công thức truyền thống của bone china là khoảng 25% cao lanh, 25% khoáng chất, và 50% tro xương. Tro xương dùng để làm bone china được làm từ xương gia súc với hàm lượng sắt thấp hơn. Lần đầu là nung xương mộc ở nhiệt độ 1.230 – 1.250 độ C; lần hai nung men ở nhiệt độ 1.050 độ C; cuối cùng là nung và trang trí ở 800 – 900 độ C. Nguyên liệu sản xuất sứ bone china tương đối cao và cần nhiều nhân công, đó là lý do vì sao sứ bone china luôn luôn là loại sứ hạng sang và giá thành cao.

3. Đặc trưng

Sánh với hầu hết các loại sứ, sản phẩm sứ bone china có độ trắng, độ trong (còn gọi là độ thấu quang) rất mỏng và rất bóng, màu hơi trắng ngà. Nhược điểm là dễ bị trầy xước trên mặt men, nhưng sản phẩm trông thật hấp dẫn và rất quyến rũ.

4. Sứ xương liệu có tốt cho sức khỏe?

Đây là câu hỏi đặt ra của rất nhiều người tiêu dùng khi nhắc đến sứ xương. Trước hết, Modern Life xin khẳng định dùng đồ dùng bằng sứ xương không chứa chì, cadium hay các kim loại nặng chứa chất gây ung thư, vì thế sẽ không có hiện tượng bị nhiễm độc chì do sử dụng sứ xương, điều này nổi trội hơn hẳn so với các loại gốm sứ tráng men thông thường khác.

Trong khi trên thị trường hiện nay đang tràn lan nhiều loại đồ gốm sứ không có xuất xứ rõ ràng, không có nguồn gốc đáng tin cây. Tuy chúng có màu sắc đẹp nhưng khả năng tiềm ẩn gây hại và nhiễm độc chì cho người tiêu dùng, vì thế mà sứ xương trở thành sự lựa chọn hoàn hảo khi chất liệu tạo ra sứ xương là 45% tro động vật, chứa nhiều Ca3(PO4)2, đó là thành phần chủ yếu tạo thành xương của cơ thể người, vì thế khi dùng lâu dài, sứ xương sẽ có tác dụng tốt cho cơ thể. Ngoài ra với ưu điểm nhẹ, trong và màu sắc đẹp, rất nhiều người tiêu dùng đang dần quay sang sử dụng sản phẩm bằng sứ xương cho các đồ dùng hàng ngày: cốc uống nước, bình nước, bát đĩa, ấm chén,…

Thanh Hà

Thông báo