Tân Triều, Hà Nội: Nguy cơ tái diễn vi phạm TTXD trên đất nông nghiệp

Ngày đăng: 16:33 10/05/2019

TTV Online - Hàng trăm m2 diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) đang có dấu hiệu bị lấn chiếm trái phép và có thể được “hô biến” thành những công trình khủng nhưng lại chưa thấy dấu hiệu xử lý nào từ phía cơ quan chức năng.

Một căn nhà đang được xây dưngj tại khu vực ngõ 250 Nguyễn Xiển

Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà hay công trình trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, tại địa bàn xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) tình trạng này lại đang có khả năng tái diễn khi xuất hiện một công trình có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp, đất chưa chuyển đổi múc đích sử dụng, số lượng công trình vi phạm ngày càng gia tăng.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân và ghi nhận của phóng tại khu vực ngõ 286 Nguyễn Xiển thuộc địa bàn xã Tân Triều hiện đang có một công trình với diện tích lớn trên phần đất nông nghiệp, quây tôn kín mít, sau đó xây dựng công trình kiên cố ở bên trong. Tại khu  vực ngõ 250 Nguyễn  Xiển  trong thời gian gần đây các công trình vi phạm TTXD diễn biến rất phúc tạp, trên diện rộng.

cccô

Công trình vi phạm đang gấp rút xây dựng nhìn từi phía trên.

Theo Chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/1/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.  

Nhóm PV

Thông báo