Tây Tựu - “Vương quốc của những loài hoa” vào vụ Tết

Ngày đăng: 14:55 09/01/2019

TTV Online - Tây Tựu, Hà Nội là cả một cánh đồng bát ngát trồng hoa, đủ các loại hoa nở khoe sắc màu rực rỡ. Sắc màu tươi thắm của các loại hoa làm đẹp cả một vùng quê trù phú. Hoa đua nhau nở khoe sắc tỏa hương thơm ngào ngạt, mùa xuân đã về… 

Làng cung cấp hoa lớn nhất Hà Nội


 Vườn hoa cúc vàng 

Hoa cúc khoe sắc vàng

Vườn hoa cúc nhà chị Lương

Làng hoa Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội được quy hoạch là làng nghề trồng hoa. Cả một khu vực rộng hơn 200 ha được quy hoạch chuyên trồng hoa, một cánh đồng rộng mênh mông trồng đủ các loại hoa, từ giống hoa truyền thống cho đến giống hoa nhập khẩu từ nước bạn. Người dân trồng hoa Tây Tựu vẫn giữ được cách trồng hoa truyền thống, trồng hoa theo luống, từng luống chạy dài thẳng tắp, bên cạnh những luống hoa sắp nở  chuẩn bị thu hoạch, là luống hoa đang ươm, mầm mới nhú lên màu xanh rờn.

Vườn hoa cúc vàng chị Lương, thôn 2, ở ngay đầu cánh đồng hoa làng, cúc vàng đang vào vụ thu hoạch. Chị Lương phấn khởi kể chuyện: “Nhà em có một sào chuyên trồng hoa cúc vàng, cúc trắng. Vụ hoa cúc cuối năm này nhà em ước tính thu về khoảng hơn 20 triệu đồng(trồng hoa cúc mất khoảng hơn 4 tháng mới thu hoạch), cả nhà sẽ có một khoản tiền để  sắm Tết. Nghề trồng hoa tuy vất vả, nhưng mang lại thu nhập cao hơn so với nghề nông trồng lúa…”.


Người trồng hoa làng Tây Tựu

Hái hoa cúc trắng trong vườn 

Vườn hoa cúc tím nhà chị Lan

Bên cạnh là vườn rộng trồng hoa cúc trắng, chị Phương và chị Hương làm trong vườn rôm rả tiếp chuyện: “Vườn trồng hoa cúc trắng này rộng 1 mẫu đấy, ước tính vụ hoa Tết này thu về hơn 100 triệu đồng. Chúng em là người huyện Phúc Thọ ở cạnh làng, đến làm thuê cho làng trồng hoa, công việc chính của bọn em là cắt hoa, bó hoa, gom hoa vào một chỗ chờ xe đến chở về chợ hoa đêm Quảng An, quận Tây Hồ. Công việc ở làng hoa chúng em làm thường xuyên, bình quân mỗi ngày công được khoảng từ 200 nghìn đến 300 nghìn đồng, bận rộn nhất là vào vụ thu hoạch hoa Tết này…”.

Anh Bùi Chung Khuê, thôn Thượng, đứng  chăm sóc vườn hoa ly rộng 1 sào. Anh Khuê cho biết: “Hoa ly vườn nhà tôi đang ra nụ, ước tính nếu thời tiết thuận lợi, hoa nở vào đúng dịp Tết, vụ hoa ly này sẽ thu về được hơn 100 triệu đồng, nhà tôi còn trồng 1 sào  hoa cúc nữa, sẽ thu về khoảng hơn 20 triệu đồng vào vụ hoa Tết. Hiện nay tôi đã lắp bóng đèn điện khắp cả 1 sào trồng hoa ly, buổi tối đến là tôi bật sáng tất cả các bóng đèn điện lên để không cho hoa ly ngủ, hãm cho nụ hoa nở đúng vào dịp Tết(anh nở nụ cười tủm tỉm)…”.

Nghề trồng hoa là nghề chính của làng

Cúc tím nở và mùa xuân
Nụ cười anh Khuê kỳ vọng vụ hoa ly Tết
Vườn trồng hoa ly

Từ một làng làm nghề nông trồng lúa, đời sống của dân làng Tây Tựu như nhiều làng được quy hoạch trồng hoa khác, từ khi chuyển đổi sang chuyên trồng hoa và rau xanh, cùng với áp dụng công nghệ trồng hoa mới, mạnh dạn đầu tư trồng giống hoa ngoại, cuộc sống của dân làng thay đổi hẳn. Được thành phố Hà Nội quan tâm, quy hoạch thành vùng chuyên trồng hoa cung cấp cho Hà Nội, cuộc sống người dân Tây Tựu thay đổi từng ngày.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, làng hoa Tây Tựu hiện có 90% trồng hoa ly, hoa cúc, còn lại là trồng hoa truyền thống như: Hồng, thược dược, lay ơn, violet, đồng tiền. Nhiều hộ trong làng không trồng rau xanh, mà tập chung vốn đầu tư sang  trồng hoa là chính. Lý do là hoa có thể trồng 4 mùa quanh năm, thu nhập 1 sào trồng hoa cao gấp nhiều lần 1 sào trồng rau xanh!. Các vườn hoa các hộ trong làng Tây Tựu đều làm khung nhà bằng tre nứa, dùng bạt lưới che chắn và quây kín xung quanh vườn để bảo vệ hoa trồng, dùng bóng đèn điện kích thích và hãm hoa nở theo ý muốn. Năng xuất hoa trồng tăng lên rõ rệt, giúp tăng thêm thu nhập cho các hộ trồng hoa.

Anh Trung chủ vườn hoa kèn trong làng, hồ hởi kể chuyện: “Nhà tôi có 1 mẫu(=10 sào) chuyên trồng hoa kèn, hiện cây ra nụ hoa nhiều lắm, thời tiết cứ lạnh kéo dài cho đến gần Tết, là vườn hoa kèn nhà tôi trúng vụ, dự tính sẽ thu về khoảng 200 triệu đồng. Cả nhà bận bịu làm cả ngày ở trong vườn hoa, vụ giáp Tết này còn phải thuê thêm 2 lao động đến giúp việc trong vườn. Bây giờ thu nhập chính của nhà tôi là từ nghề trồng hoa…”.

Vợ chồng Minh Tùng trong làng chuyên trồng hoa hồng, vườn hồng nhà anh chị cũng đang vươn cao chờ thu hoạch vụ giáp Tết. Anh Tùng cho biết thêm, nhà anh phải dùng giấy báo bọc từng chiếc nụ hồng trên cây hoa hồng, để bảo vệ nụ hoa và kích cho nụ nở đúng vụ Tết. Kinh nghiệm dùng giấy báo bọc bảo vệ nụ hoa hồng tuy đơn giản, rẻ tiền nhưng mang lại hiệu quả thực tế. Hàng trăm cây hoa hồng  trong vườn nhà anh được kỳ công, kiên nhẫn bọc từng nụ hoa bằng giấy báo. Anh Tùng còn nhiệm vụ là các buổi tối, trở hoa hồng bằng xe máy vào bán buôn ở chợ đêm Quảng An, quận Tây Hồ.

Chở hoa hồng về làng

Anh Trung chăm sóc vườn hoa kèn

Vườn hoa hồng chờ thu hoạch vào vụ hoa Tết

Hoa hồng anh Tùng mang vào chợ đêm là bán được hết, hôm nào trời mưa lạnh thì bán rẻ, đã mang hoa vào phố là thu được tiền mang về nhà, không như ngày trước anh trở rau xanh vào bán ở chợ, bị ế là phải bỏ đi! Mỗi đêm trở hoa đi bán ở chợ đêm, anh cũng thu về được 200 nghìn đến 300 nghìn đồng tiền công cho cả nhà. Một khoản thu nhập cao, thường xuyên hơn so với nghề trồng lúa bấp bênh trước kia.

Tây Tựu vừa rồi còn trúng đậm vụ hoa cúc trắng họa mi nữa, Tây Tựu và làng hoa Mê Linh là nơi trồng và cung cấp hoa cúc họa mi cho Hà Nội. Cúc họa mi tràn vào thành phố gây cơn bão lớn bất ngờ cho con gái Hà Nội! Nhất là hoa nở vào tháng 11 và tháng 12, đúng vào mùa đông Hà Nội. Các bà, các cô, các em thành phố  thích mê cúc họa mi, vì cánh hoa họa mi bé mỏng, trắng tinh khiết, mang vẻ đẹp mơ mộng, kiêu sa tuổi con gái. Bao nhiêu hoa cúc họa mi cung cấp cho thành phố cũng không đủ, người trồng hoa Tây Tựu phấn khởi vì được mùa hoa.

Cánh đồng hoa bát ngát làng Tây Tựu phủ đủ các sắc màu rực rỡ, màu đỏ của hoa hồng, màu vàng hoa cúc và hoa kèn, màu đỏ thẫm của cúc đỏ, màu tím của hoa violet, các loài hoa đua nhau nở khoe sắc, tỏa hương thơm làm đẹp cuộc sống. Nghề trồng hoa đã làm thay đổi cuộc sống của dân làng.Tây Tựu rất tự hào, nghề trồng hoa truyền thống làng mình được cả nước biết đến…

                                                                                                Hải Thanh

Thông báo