Thái Lan tổ chức Lễ đăng quang Vua Rama X

Ngày đăng: 09:32 04/05/2019

TTV Online - Lễ đăng quang chính thức của Vua Maha Vajiralongkorn Bodindradebayavarangkun được tổ chức tại thủ đô Bangkok, Thái Lan vào ngày hôm nay (4/5) sẽ là một dịp hiếm hoi để người dân trong nước và du khách chứng kiến một sự kiện lịch sử mang tính bước ngoặt.

Người dân Thái Lan mang ảnh Vua Rama X. (Nguồn: AP).

Đức vua Vajiralongkorn, 66 tuổi, thừa kế vương miện sau khi Vua Rama IX băng hà vào năm 2016 và trở thành Vua Rama X. Ông là thành viên thứ 10 của Triều đại Chakri, trị vì Thái Lan kể từ khi Vua Rama I lên ngôi năm 1782. Các nghi thức đăng quang bao gồm rất nhiều nghi lễ thiêng liêng của Ấn Độ giáo và Phật giáo có từ nhiều thế kỷ trước.

Mặc dù phần lớn Lễ đăng quang hoàng gia sẽ diễn ra sau cánh cửa đóng kín của hoàng cung Grand Palace ở Bangkok nhưng sẽ được truyền hình trực tiếp. Đối với nhiều người Thái, đây là lần đầu tiên họ được trải nghiệm một Lễ đăng quang. Vua Rama IX lên ngôi năm 1950 và là vị vua trị vì lâu nhất thế giới trước khi qua đời năm 2016.

Hàng ngàn người dân dự kiến sẽ tập trung tại Sanam Luang, một cánh đồng lịch sử nằm cạnh Grand Palace, trong khoảng thời gian đăng quang từ ngày 4-6/5. Cơ quan Giao thông Công cộng Thái Lan đã cung cấp dịch vụ miễn phí cho những người tới thăm khu vực này từ ngày 2/5. Dịch vụ phà và xe lửa miễn phí tới đây cũng sẽ sẵn sàng phục vụ du khách từ ngày 4-6/5.

Theo các quan chức, thức ăn, nước uống miễn phí sẽ được cung cấp tại khu vực nghỉ ngơi. Những nhà vệ sinh di động được thiết lập để tạo điều kiện cho người dân tới Sanam Luang. Mọi người được khuyến khích mặc đồ màu vàng trong thời gian diễn ra Lễ đăng quang. Đó là màu liên quan tới ngày Nhà vua lên ngôi.

“Đối với bất cứ du khách nào có kế hoạch tham gia vào các sự kiện lịch sử, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) yêu cầu họ mặc trang phục thể hiện sự tôn trọng và lưu ý rằng một số khu vực, giao thông có thể bị ảnh hưởng” - TAT thông báo.

Vào ngày này, Nhà vua sẽ tham gia vào Lễ thanh tẩy Hoàng gia, được xức dầu trong nước thiêng được lấy từ 76 tỉnh của Thái Lan. Sau đó, Đức vua sẽ ngồi dưới chiếc ô 9 tầng, một biểu tượng cho chủ quyền quốc gia. Những biểu tượng của hoàng gia sẽ lần lượt được dâng lên.

Vào buổi chiều, Vua Rama X sẽ được rước vòng quanh cung điện Grand Palace trên chiếc kiệu hoàng gia được trang trí lộng lẫy. Đức vua sẽ dừng chân tại 3 ngôi đền lớn là Wat Bovoranives, Wat Rajabopidh và Wat Phra Chetuphon. Theo các quan chức, Vua Vajiralongkorn sẽ tỏ lòng tôn kính với các bức ảnh Phật tại mỗi ngôi đền trước khi trở lại hoàng cung.

Ngày 6/5 được tuyên bố là ngày quốc lễ, vì vậy các cơ quan hành chính, ngân hàng sẽ đóng cửa. Vào chiều cùng ngày, Nhà vua sẽ chào công chúng từ ban công của Hội trường Suddhaisavarya Prasad bên trong cung điện Grand Palace. Chương trình kỷ niệm sẽ bắt đầu tại Sanam Luang từ chiều muộn. Đó sẽ là một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng vô cùng hoành tráng, rực rỡ, diễn ra vào khoảng 19h.

Tất cả các hoạt động đăng quang sẽ diễn ra tại khu vực Rattanakosin của thành phố Bangkok. Đây thường được gọi là “Phố cổ”, là điểm đến nổi tiếng cho khách du lịch do tập trung rất nhiều các điểm tham quan lịch sử cũng như khách sạn, nhà hàng, quán bar trên đường Khao San, đường Phra Arthit và các khu vực lân cận.

Ngoài Grand Palace (sẽ mở cửa lại vào ngày 7/5), những điểm tham quan khác cũng bị đóng cửa trong thời gian diễn ra Lễ đăng quang gồm Bảo tàng quốc gia Bangkok, phòng trưng bày Hoàng hậu, phòng trưng bày Quốc gia, đền City Pillar, bảo tàng Siam, bảo tàng Pipit Banglamphu, bảo tàng Coin, bảo tàng Vua Prajadhipok, sân vận động RajAdamnern, chùa Wat Saket.

Hơn 30 con đường bị cấm đường vào những thời điểm khác nhau từ ngày 2-6/5, bao gồm Ratchadamnoen, Sanam Chai và Maharat. Du khách có thể bị tắc đường và nên sử dụng phương tiện công cộng khi có thể. Ngoài Rattanakosin, Bangkok vẫn hoạt động bình thường trong thời gian diễn ra Lễ đăng quang. Các quán bar, nhà hàng và trung tâm thương mại vẫn mở cửa kinh doanh.  

Hà Linh

Thông báo