Thừa Thiên Huế công nhận điểm du lịch Cầu Ngói Thanh Toàn

Ngày đăng: 11:03 03/05/2019

TTV Online - Vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao Quyết định công nhận Cầu Ngói Thanh Toàn là điểm du lịch - nguồn tin từ báo Thừa Thiên Huế cho biết.

Nhiều hoạt động sôi nổi diễn ra tại Cầu Ngói Thanh Toàn.

Theo đó, sau khi chính thức trở thành điểm du lịch mới, từ ngày 29/4 - 2/5, tại khu vực cầu ngói Thanh Toàn, nhà Nông cụ, Đền thờ liệt sĩ xã Thủy Thanh, cầu Chùa đã diễn ra nhiều hoạt động quảng bá cho sự kiện này như: giới thiệu, trình diễn nghề truyền thống của thị xã Hương Thủy, các trò chơi dân gian…

Trong thời gian tới, các hoạt động vui chơi, ẩm thực, trải nghiệm vào ban đêm sẽ được duy trì vào tối 16 Âm lịch hàng tháng và tiến tới tổ chức mỗi tuần một lần tại Điểm du lịch Cầu Ngói Thanh Toàn.

Cầu Ngói Thanh Toàn là một di tích kiến trúc cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa và giá trị nghệ thuật cao trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu có kiến trúc độc đáo theo kiểu "Thượng gia, hạ kiều", được xây dựng từ năm 1776. Từ Cầu Ngói Thanh Toàn còn có thể kết nối đến các di tích lịch sử cấp quốc gia và cấp tỉnh như: Phủ thờ Tôn Thất Thuyết, đình làng Vân Thê, đền Văn Thánh…

Nằm ở làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, cầu ngói Thanh Toàn là điểm đến nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Theo Sở Du lịch địa phương, hàng ngày có khoảng 200 - 300 khách quốc tế đến thăm cầu ngói này, chưa kể khách trong nước.Cầu do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ 6 của họ Trần (một trong những dòng họ khai khẩn làng) cúng tiền để xây dựng. Công trình này làm bằng gỗ, kiến trúc theo kiểu "thượng gia, hạ kiều", tức trên nhà dưới cầu, dài hơn 18 m, rộng gần 6 m. Đây là một trong số ít cây cầu với kiểu kiến trúc này còn tồn tại đến ngày nay ở Việt Nam. Hai bên thành cầu là dãy bục gỗ và lan can để mọi người ngồi nghỉ tựa lưng. 

Trên cầu có mái che, lợp ngói ống tráng men, chia làm 7 gian. Trong đó, gian giữa là nơi thờ người có công xây dựng cầu. Công trình này được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1990. Kiến trúc tiêu biểu của công trình đã giúp hình ảnh của cầu ngói Thanh Toàn được in trên tem bưu chính, phát hành năm 2012. Đến đây, du khách còn được tận hưởng không gian thôn quê yên bình, khi ngay bên cạnh cầu ngói là những con thuyền và vó bắt cá của người dân. Cạnh cầu ngói có chợ và khu bán nước uống phục vụ khách tham quan. Địa phương cũng lên kế hoạch thu hút khách như chuẩn bị thuyền chở khách du lịch trải nghiệm trên sông Như Ý; mở hệ thống bán hàng lưu niệm, quầy giải khát, ăn uống; tổ chức phiên chợ đêm cầu ngói..Cầu cách thành phố Huế khoảng 8 km về phía đông nam, du khách đi theo đường Trường Chinh băng thẳng qua khu chung cư là tới.

Minh Anh

Thông báo