Thương chiến Mỹ- Trung có đẩy vốn ngoại khỏi TTCK Việt Nam?

Ngày đăng: 08:24 15/05/2019

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang đã và đang khiến các nhà đầu tư rút vốn khỏi các quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu.

Tốc độ tăng trưởng TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá top đầu khu vực và thế giới, với lộ trình nâng hạng thị trường, IPO.

Trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế nhập khẩu từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, TTCK toàn cầu bị bán tháo mạnh. Dow Jones đã giảm hơn 650 điểm, S&P 500 mất khoảng 2,5%... Đặc biệt trong tuần qua, các nhà đầu tư đã rút khoảng 20,5 tỷ USD khỏi các quỹ chứng khoán toàn cầu. Tính đến thời điểm này của năm 2019, các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu đã bị rút vốn 116 tỷ USD. Giới chuyên gia cho rằng, năm nay có thể trở thành năm các quỹ bị thoái vốn mạnh nhất kể từ 2016.

Theo CTCP Chứng khoán Phố Wall, TTCK toàn cầu tăng điểm tích cực trước khi căng thẳng thương mại Mỹ- Trung leo thang bất ngờ tuần qua dựa trên kỳ vọng về một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại giữa 2 quốc gia này. Tuy nhiên, TTCK toàn cầu đã phản ứng khá tiêu cực với thông tin đầy bất ngờ này khi kỳ vọng trước đó không diễn ra và thậm chí có thể tệ hơn nếu Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% lên cả 325 tỷ USD hàng hóa các loại của Trung Quốc.

"Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có khả năng giảm mạnh nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang chiến tranh thương mại lên các cấp độ cao hơn, ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng TTCK toàn cầu. Điều này có thể dẫn tới việc các nhà đầu tư sẽ tiếp tục rút vốn khỏi các quỹ đầu tư", Công ty phố Wall nhận định. 

Tuy nhiên, Công ty phố Wall cho rằng, khả năng các nhà đầu tư rút vốn khỏi TTCK Việt Nam là không cao. Bởi Việt Nam được xem là quốc gia hưởng lợi nhiều hơn là bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại Mỹ- Trung. Hơn nữa, tăng trưởng của TTCK Việt Nam vẫn được đánh giá top đầu thế khu vực và thế giới, với lộ trình nâng hạng thị trường, IPO…

Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta cho rằng, khi cuộc chiến thương mại xảy ra thì dòng tiền sẽ có xu hướng rút khỏi những tài sản có độ rủi ro cao và dịch chuyển sang những tài sản có độ rủi ro thấp hơn như USD, vàng hoặc trái phiếu. "Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung sẽ còn tiếp diễn và chưa thể kết thúc trong thời gian ngắn hạn. Mỹ có thể không dừng lại việc gây căng thẳng với Trung Quốc mà còn với những quốc gia, khu vực khác, như châu Âu hoặc có thể cả khu vực Đông Nam Á...", ông Minh nhận định.

Theo ông Minh, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, khó có khả năng khối ngoại rút vốn đầu tư khỏi TTCK Việt Nam, thậm chí đây còn là cơ hội cho Việt Nam. Bởi dưới sức ép của cuộc chiến này, các doanh nghiệp quốc tế, thậm chí là các doanh nghiệp Trung Quốc, đã và đang dịch chuyển dần sản xuất sang những nước thứ ba, trong đó có Việt Nam. 

Ngoài ra, lạm phát của Mỹ đang có chiều hướng sụt giảm, nay kinh tế nước này lại chịu tác động tiêu cực bởi động thái tăng thuế của Trump có thể khiến FED phải cắt giảm lãi suất. Điều này sẽ tác động tích cực đối với nhóm thị trường mới nổi, kể cả TTCK Việt Nam.

Ông Minh cho rằng, mức tăng trưởng của TTCK Việt Nam năm nay không cao, và lợi nhuận của các doanh nghiệp cũng chỉ tăng trưởng khoảng 18%, thấp hơn so với 20% năm 2018. Do đó, mức định giá của TTCK Việt Nam hiện đang hơi cao nhưng vẫn có nhiều cơ hội sinh lời cho nhà đầu tư trong năm nay. "Cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung có thể giúp một số ngành nghề hưởng lợi như dệt may, thủy sản, bất động sản khu công nghiệp, logistics...", ông Minh nhấn mạnh.

(Theo Enternews)

Thông báo