Tiến trình Brexit được Liên minh Châu ÂU gia hạn đến ngày 31/10/2019

Ngày đăng: 14:47 11/04/2019

TTV Online - Ngày 11/4, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đồng thời là Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh EU cho biết, lãnh đạo của 27 quốc gia còn lại trong Liên minh châu Âu và Thủ tướng Anh Theresa May đã đồng ý gia hạn ngày Brexit cho đến ngày 31 tháng 10, kéo dài hơn 4 tháng so với đề xuất của phía Anh. Đây là động thái mà phía châu Âu muốn giúp nước Anh giải quyết bế tắc trong nước về vấn đề rời khỏi Liên minh.

Ảnh minh họa

Điều này có nghĩa là Anh có thêm sáu tháng nữa để tìm ra giải pháp tốt nhất có thể. Quyết định quan trọng mà EU và Anh thống nhất được đưa ra ngay trước ngày dự kiến nước Anh rời khối mà không có thỏa thuận nào (tức ngày 12/4) để làm dịu đi sự ra đi của các doanh nghiệp và công dân.

Nước Anh vẫn có thể rời khỏi EU sớm hơn nếu Chính phủ Anh đảm bảo sự ủng hộ của quốc hội cho thỏa thuận Brexit, hoặc có thể sửa đổi những gì họ muốn từ một thỏa thuận thương mại trong tương lai. Cho đến cuối giai đoạn này, Vương quốc Anh cũng sẽ có khả năng hủy bỏ Brexit hoàn toàn.

Thống nhất giữa EU và Anh về thời hạn Brexit mang lại cho Thủ tướng Anh Theresa May hơn ba tháng nữa kể từ ngày 30 tháng 6 để thu hút sự ủng hộ của đa số nghị viện đối với thỏa thuận Brexit mà Anh đã đàm phán với EU năm ngoái. Nhưng bà May cũng khẳng định, Anh vẫn có thể đảm bảo một thỏa thuận và rời đi trước khi người Anh sẽ phải bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 23-26/5 tại Nghị viện châu Âu - một điều kiện để nước này vẫn là thành viên của khối sau ngày 1 tháng 6 theo hiệp định của EU.

Nhiều nhà lãnh đạo đã muốn gia hạn thời gian lâu hơn nhiều, đến cuối năm hoặc thậm chí tháng 3 năm sau. Tổng thống Pháp Macron đã đặt câu hỏi về khả năng của Thủ tướng Anh, trong việc thuyết phục quốc hội theo thỏa thuận của mình, các quan chức EU khác cho rằng thời hạn chặt chẽ hơn sẽ tập trung sự chú ý của người Anh về Brexit. Những người khác lập luận rằng một sự gia hạn kéo dài hơn có thể khiến các nhà phê bình ủng hộ Brexit phải ủng hộ thỏa thuận của Thủ tướng Anh vì lo sợ Brexit có thể bị đình trệ.

Các nhà bình luận và giới truyền thông đã nhanh chóng ghi nhận thời hạn mới cho Brexit là đêm ngày 31 tháng 10 - sẽ tương ứng với sự kết thúc của nhiệm vụ của Ủy ban điều hành EU hiện tại. Các nhà lãnh đạo sẽ đánh giá tình hình một lần nữa khi họ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh thường xuyên dự kiến vào ngày 20-21/6. Anh có thể đã rời đi sau đó nếu Thủ tướng May thành công trong việc xây dựng liên minh cho thỏa thuận Brexit với phe đối lập trong nước- mặc dù chưa có dấu hiệu thống nhất nào. Vì tiếp tục là thành viên EU sau tháng 6, Thủ tướng Anh đã đồng ý tổ chức các cuộc bầu cử của Anh tại Nghị viện châu Âu, mặc dù vẫn chưa rõ liệu cuộc bỏ phiếu đó sẽ tiếp tục và có thể biến thành một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về tư cách thành viên EU hay không, nên một số người hy vọng có thể là Anh sẽ hủy bỏ Brexit.

27 nhà lãnh đạo còn lại của EU đã lo ngại phần còn lại của nền kinh tế EU rơi vào hỗn loạn ngày 12/4. Như tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước, đã đưa Brexit trở lại trong hai tuần, một số nhà ngoại giao EU cho biết, Thủ tướng Anh đã không thuyết phục được các đồng nghiệp của mình rằng có thể phá vỡ sự tê liệt của những thất bại lặp đi lặp lại về phê chuẩn thỏa thuận Brexit trong những tháng tới. Nước Anh cũng như các nước EU khác muốn Anh có thể rời Liên minh châu Âu một cách suôn sẻ và có trật tự càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU nghi ngờ về khả năng sớm phá vỡ bế tắc, họ không thể hài lòng với cách Chính phủ Anh xử lý cuộc ra đi quanh co và tốn kém, đó là một sự xao lãng trong việc đảm bảo khối có thể tự chống lại những thách thức kinh tế toàn cầu.

Đăng Phương

Thông báo