Tượng kim loại màu vàng đào được gần núi Tàu không phải đồ cổ

Ngày đăng: 10:02 03/07/2019

Những tượng kim loại màu vàng được người dân phát hiện trong lúc đào ao gần núi Tàu không phải là đồ cổ.

Chiều 2/7, ông Huỳnh Văn Điển, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận), cho biết Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Thuận xác minh các tượng kim loại màu vàng mà người dân đào được gần núi Tàu. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định những tượng kim loại này không phải là đồ cổ.

Những tượng kim loại màu vàng được người dân phát hiện gần núi Tàu không phải là đồ cổ. Ảnh: Người dân cung cấp.

Ông Điển cho hay khi đoàn công tác đến địa bàn xác minh "cổ vật" thì người phát hiện những đồ vật trên không cho tiếp xúc. Những người này cho biết họ chỉ đào được các “cổ vật” nhưng không rõ nguồn gốc. Đoàn công tác đã lập biên bản vụ việc.

“Hai người này nói tiếng Bắc và chỉ thừa nhận đào được tượng kim loại chứ không nói là đồ cổ. Bước đầu xác định đây là những đồ giả cổ bán đầy trên thị trường”, ông Điển khẳng định.

Như Zing.vn đã đưa tin, ngày 1/7, một người dân trong lúc đào ao trong vườn gần khu vực núi Tàu (xã Phước Thể, Tuy Phong) đã phát hiện một số đồ vật ở độ sâu 5 m.

Pho tượng phật cưỡi cá chép được người dân phát hiện gần núi Tàu. Ảnh: Người dân cung cấp.

Tất cả đồ vật trên được đúc hoa văn tinh xảo, dưới đế có khắc chữ Hán, trọng lượng từ 1 đến 1,6 kg.

Người dân cho biết nơi đào được các đồ vật trên nằm trong khu đất của gia đình canh tác nhiều năm, không có dấu vết đào xới.

Núi Tàu nổi tiếng với tin đồn có kho báu 4.000 tấn vàng được cho là của quân đội Nhật chôn trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Nhiều người đã bỏ công sức, tiền của tìm kiếm hàng chục năm qua nhưng kho báu vẫn là một bí ẩn.

(Theo Zing)

Thông báo